เบิกเป็นเงินสดได้ดิจิทัล 10,000 กลุ่มเดียวเท่านั้นที่จะแลกเป็นเงินสดได้

ประชาชนไม่ต้องลงทะเบียน เนื่องจากระบบที่จะถูกออกแบบมาใหม่ จะผูกกับบัตรประชาชนของผู้ที่มีสิทธิ์ แม้ประชาชนคนใดจะไม่มีสมาร์ทโฟน หรือ แอปพลิเคชัน ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเงินดิจิทัลสามารถใช้ได้ผ่านเลขบัตรประชาชน 13 หลัก

เงื่อนไขการใช้เงินดิจิทัล 10,000 บาท สามารถใช้จ่าย ณ ร้านค้าต่าง ๆ ในรัศมี 4 กิโลเมตร จากที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน (ปรับเปลี่ยนได้ตามลักษณะภูมิประเทศ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชนทุกคน) สามารถใช้ซื้ออาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค หรือเครื่องมือทำกินใดก็ได้ทั้งสิ้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน และท้องถิ่นทั่วประเทศ โดยห้าม/ไม่สามารถใช้ซื้อสินค้าที่เกี่ยวกับอบายมุข ใช้หนี้ สินค้าออนไลน์ ยาเสพติด และการพนัน

ระยะเวลาการใช้จ่ายเงินดิจิทัล 10,000 บาท ต้องใช้ให้หมดภายใน 6 เดือน โดยสามารถใช้จ่ายรวดเดียว 10,000 บาท หรือทยอยใช้ก็ได้

เงินดิจิทัล 10,000 บาท ไม่สามารถเบิกถอนเป็นเงินสดได้ โดยให้ประชาชนใช้จ่ายเงินผ่านร้านค้าที่รับชำระดิจิทัล

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พรรคเพื่อไทย ยังเคยระบุไว้ด้วยว่านโยบาย กระเป๋าเงินดิจิทัลนี้ ไม่มีความเสี่ยง มีความปลอดภัยสูง ไม่ใช่เงินสกุลใหม่จึงง่ายต่อการใช้จ่าย สามารถแลกเป็นเงินสดได้สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่จดทะเบียนการค้า นั่นหมายความว่า กลุ่มเดียวที่จะสามารถแลก เงินดิจิทัล เป็นเงินสดได้น่าจะมีแค่ พ่อค้าแม่ค้าที่จดทะเบียนการค้าเท่านั้น

เรียบเรียง สยามนิวส์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *