สรุปดรามา เชิญผู้โดยสารลงจากเครื่อง – เบนซ์ อาปาเช่ เล่าละเอียดยิบ

26 ส.ค. 66 จากกรณีเป็นกระแสดราม่าในโลกออนไลน์เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ (เอ็กซ์) Red Skull ออกมาโพสต์เรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งพร้อมเขียนข้อความระบุว่า “สายการบินบริการได้แย่มาก กระเป๋าหนัก 7 โล ผู้หญิงตัวเล็ก น้ำหนัก 43 ยกไม่ไหว ขอให้ช่วยยกให้หน่อย แต่ดันบอกให้ยกเอง แล้วพูดต่อว่า ถ้ายกไม่ไหว ทำไมไม่โหลดล่ะคะ? เพราะเป็นกฎ อยากรู้ว่ามีแอร์โฮสเตสไว้ทำไม แค่เดินขายของ ขายข้าวอย่างเดียวหรอ ไม่ต้องบริการอย่างอื่นเลย ใช่มั้ย”

ทวิตเตอร์ (เอ็กซ์) สาระการบินน่ารู้ เผยข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเครื่องบิน

โดยทวิตเตอร์ สาระการบินน่ารู้ ได้รีทวีตของ Red Skull พร้อมเขียนข้อความ น่าจะเป็นเคสเดียวกันที่กำลังในเพจ facebook ของคุณเบนซ์ อาปาเช่ครับ ถ้าเป็นแบบนั้นจริงขอให้คุณรู้ไว้ว่าคุณสมควรแล้วที่ถูกเจ้าหน้าที่เชิญลงจากเครื่องบินทั้งคำพูดที่ขู่ลูกเรือแบบนั้นและสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หวังว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นบทเรียนราคาแพงของพวกคุณครับน่าจะเป็นเคสเดียวกันที่กำลังในเพจ facebook ของคุณเบนซ์ อาปาเช่ครับ ถ้าเป็นแบบนั้นจริงขอให้คุณรู้ไว้ว่าคุณสมควรแล้วที่ถูกเจ้าหน้าที่เชิญลงจากเครื่องบินทั้งคำพูดที่ขู่ลูกเรือแบบนั้นและสถานการณ์ที่เกิดขึ้น หวังว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นบทเรียนราคาแพงของพวกคุณครับ

“ส่วนตัวเชื่อว่าลูกเรือจำนวนมาก เคยมีอาการปวดหลังเรื้อหลัง สาเหตุก็เกิดมาจากช่วยผู้โดยสารจำนวนมากยกกระเป๋าบนที่เก็บสัมภาระเหนือที่นั่ง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติ หากลูกเรือจะพิจารณาการช่วยเหลือผู้โดยสาร เป็นเคสๆ ไปเพราะลูกเรือ ก็รักสุขภาพตัวเองเหมือนกัน”

เบ๊น อาปาเช่ เล่ารายละเอียดบนเครื่องเกิดอะไรขึ้น

นายอัครเดช โยธาจันทร์ หรือ เบ๊น อาปาเช่ ยูทูบเบอร์และอินฟลูเอนเซอร์คนดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Benz Apache – เบ๊น อาปาเช่ เป็นภาพบนเครื่องบินลำเกิดเหตุพร้อมเขียนข้อความว่า

วันนี้ผมบินกลับจากเวียดนาม Flight VZ 981 จากเมืองฟูก๊วก ถึงสุวรรณภูมิ จากเครื่องออก 12:00 ต้องดีเลย์ไปออก 14:00 เนื่องจากเกิดเหตุการณ์มีการเชิญคนไทยออกจากเครื่อง และออกทั้งหมด 16 คน จริงๆ ผมไม่อยากจะยุ่งเรื่องนี้เลยนะ แต่มันมีเรื่องที่ผมต้องยอมออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ เพราะผมอยู่ในเหตการณ์ตั้งแต่ต้นจนจบ

ผมนั่งที่นั่งแถว 2 ABC ผมเข้ามานั่งก่อน จากนั้นก็มีคนไทยกลุ่มใหญ่ตามเข้ามา เสียงโหวกเหวกคุยกันเฮฮา ไม่ซีเรียสนะ แต่มันเรียกสายตาให้มองเฉยๆ คนไทยกลุ่มนี้นั่งหลังผมไป 2-3 แถว ปัญหาเริ่มจากจุดเล็กๆคือ น้องผู้หญิงในกลุ่มให้แอร์ช่วยยกกระเป๋า แล้วแอร์พูดทำนองว่าต้องยกเองนะคะ ประมาณนี้ อันนี้ไม่ค่อยเข้าใจนะ เพราะในกลุ่มผู้ชายประมาณ 10 กว่าคนได้ แต่ปัญหามาละ เพราะเสียงข้างหลังคือไม่พอใจละ มีการโวยกันในกลุ่มดังๆ ให้แอร์ได้ยิน เอาแบบเป๊ะๆเลยนะ เพราะผมตั้งใจฟัง

“Here เอ้ยยยย แอร์แม่งคิดแต่จะเดินขายของหรอวะ”
“แม่ง ให้ช่วยยกแค่นี้แม่งบอกให้กุไปโหลดดิถ้ายกไม่ไหว”
“เดี๋ยวกุถ่ายลงสตอรี่เลย ไฟลท์ไรวะๆ ด่าแม่งเลย อย่าให้มาขึ้นสายการบิน here นี่อีก”
ฯลฯ

ผมค่อนข้างรู้ละ ว่ามาคุแน่ เพราะตรงนั้นคนกลุ่มใหญ่ ทีนี้แอร์ 3คน กับ สจ๊วต1คน เดินมาคุยกันด้านหน้าว่าจะเอายังไงดี เครื่องก็ไม่ออกสักที สักพักเดียว งวงช้างที่เชื่อมต่อกับเกท ก็ขยับกลับเข้ามาที่ประตูเครื่อง (จากตอนแรกที่ปิดประตูเครื่องแล้วนะ) พองวงช้างไหลเข้ามา ผมรู้เลยว่าคงมีการเชิญลงแล้วล่ะ แล้วก็ใช่จริงๆ มีเจ้าหน้าที่ภาคพื้นจากเวียดนามและรปภ. ขึ้นมาบนเครื่อง กลุ่มลูกเรือทั้ง 4 คน ก็เดินไปชูกระดาษ คำเตือน ขอเชิญคนแถวนั้น ลงจากเครื่องบิน (ไม่ได้เชิญลงหมดนะ เชิญแค่ชุดที่โวยวาย) แต่ก็เข้าใจที่เค้ามากันทั้งชุด 16 คนเค้าก็จะล งหมดเลย ทีนี้ไอ้ตอนจะลงนี่สิ ของขึ้นกันแล้ว

ผมพูดแบบเป็นกลางนะ กลุ่มเค้าไม่ได้โวยวายทุกคนนะ มีแค่ 3-4 คน แต่ที่เหลือมีสติดี พูดจาดี ผมไม่รู้ว่า3-4คนนั้นเค้าดื่มหรือทำอะไรมา แต่เค้าดูหลุดๆมากเลย ทีนี้มีการเถียงกันว่าแค่ช่ วยยกกระะเป๋ามันเป็นอะไรนักหนาวะ สายการบินอื่นเค้าช่วยยกกันหมด กูบินมาแล้วทุกสายการบิน ?

ตรงนี้ผมขอพูดส่วนตัวนะ ผมว่าผมก็เดินทางมาไม่น้อย อยากให้เข้าใจกันใหม่ว่า แอร์โฮสเตสไม่ได้มีหน้าที่ยกกระเป๋านะครับ ถ้าไปเจอไฟลท์ไหนยกให้ นั่นไม่ใช่หน้าที่ครับ แต่นั่นคือน้ำใจ ผมคอนเฟิร์มว่า ไม่ว่าสายการบินในประเทศหรือทั่วโลก แอร์ไม่ได้มีหน้าที่ยกกระเป๋าครับ

สิ่งที่ผมยอมโพสต์นี้คือ ก่อนลงจากเครื่องมีการข่มขู่จากผู้ชายในแก๊งว่า “เอาชื่อมรึง 4 คนมานี่ซิ เดี๋ยวมรึง 4 คนเจอกูแน่ พวกมรึงไม่รู้หรอกว่ากรูทำอะไร แต่เดี๋ยวมรึงเจอกูแน่”

ผมก็ไม่รู้นะครับว่าพี่ทำอะไร พี่คงจะรุ่นใหญ่แน่นอน ผมโพสต์มานี่พวกพี่ๆก็คงจะแค้นผม แต่ผมเห็นน้องๆแอร์กับสจ๊วตโดนพี่รุมข่มขู่ ด่า เป็นครึ่งชั่วโมง แล้วเค้าไม่มีทางตอบโต้เลย ผมต้องออกมาพูดจริงๆว่าวันนี้ ลูกเรือคุมอารมณ์และแก้ปัญหาได้ดีมากๆ ถ้าผมไม่ออกมาเล่า แล้วน้องๆเค้าโดนคอมเพลน หรือโดนลงโทษทางหน้าที่การงานผมคงรู้สึกใจหมามาก

ที่มาโพสต์ช้าไม่ใช่อะไรนะ ก็เพราะพวกพี่นี่แหละครับ จากถึงไทยบ่ายโมง นี่ป่านนี้ สองทุ่มครึ่งเพิ่งถึงบ้าน คำไหนผมพิมพ์เกินเลยไปซัดผมกลับได้เลยนะ

สาวผู้โดยสารที่ถูกไล่ลงจากเครื่องชี้แจง

ต่อมามีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเป็นผู้หญิงเข้ามาชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเกิดอะไรขึ้น โดยเขียนข้อความว่า ขอให้สจ๊วตช่วยยกกระเป๋าหน่อย แล้วสจ๊วตพูดมาว่า ต้องยกเอง อันนี้เข้าใจ รู้เรื่องกฎ แล้วกำลังจะยก แต่ก็ยกขึ้นแบบทุลักทุเล

แล้วเพื่อนก็บ่นว่า ทำไมถึงไม่มีน้ำใจ ในการบริการเลย แล้วสักพักก็มีแอร์ผู้หญิงอีกคนเดินมาพูดใส่ตน ว่าหนักแล้วทำไมไม่โหลดล่ะ ซึ่งใช้น้ำเสียงที่แย่มากจริงๆ คนที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ อาจจะเข้าใจว่า ตนไม่รู้เรื่องกฎการขึ้นเครื่องบิน ที่ต้องยกกระเป๋าเองอันนี้เข้าใจอยู่นะคะ แต่ที่ได้โพสต์ไปเมื่อกี้ เพราะรู้สึกแย่ กับน้ำเสียงของแอร์จริงๆ

อย่างไรก็ตาม ต่อมาโพสต์ดังกล่าวของผู้หญิงคนได้ถูกลบทิ้งออกจากเฟซบุ๊กและเฟซบุ๊กไม่สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้เนื่องจากตั้งค่าเป็นส่วนตัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *