อุทาหรณ์ ฟันปลอมหลุดติดคอครูบำนาญวัย 67 แพทย์ระดมกำลังช่วย

วันที่ 3 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายศุภฤกษ์ มาลา อายุ 67 ปี อดีตข้าราชการครูบำนาญ อยู่บ้านเลขที่ 60 หมู่ 6 บ้านสระบัว ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เผยเรื่องราวเฉียดตาย เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจ สำหรับผู้ใส่ฟันปลอมทั้งหลายว่า เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.วันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่บ้านพัก ขณะตนเสร็จจากรับประทานอาหารแล้ว และขณะที่ตนกำลังดื่มน้ำพร้อมกับกินยาหลังอาหาร ปรากฏว่ารู้สึกเหมือนมีอะไรติดที่ลำคอ ขณะนั้นตนยังไม่รู้ว่าเป็นฟันปลอมที่หลุดไปติดคอ ตอนแรกคิดว่าเป็นเศษอาหารที่เพิ่งกินไปติดคอ จึงพยายามดื่มน้ำตามไปอีกหลายแก้ว เพื่อทำให้สิ่งที่ติดคอหลุดลงไป แต่ปรากฏว่ายิ่งดื่มน้ำก็ยิ่งไม่หลุดยังติดอยู่ที่ลำคอ จึงเรียกภรรยาและลูกๆมาช่วยกัน จนภรรยาของตนได้ถามว่าฟันปลอมหายไปไหน ทำให้รู้ทันทีว่า สิ่งแปลกปลอมที่หลุดไปติดลำคอคือฟันปลอมของตนแน่นอน ซึ่งเป็นฟันปลอมที่ตนใส่แถวซี่ล่างของปากมานานกว่า 10 ปี

อดีตข้าราชการครูบำนาญ เผยอีกว่า หลังรู้ตัวว่าฟันปลอมติดคอด้วยความตกใจจึงรีบขับรถด้วยตนเองไปยัง รพ.ท่าศาลา ที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อให้แพทย์ช่วยเหลือเอาฟันปลอมที่หลุดติดคออก หลังจากแพทย์ตรวจอาการพร้อมเอ็กเรย์ และซีสแกนอย่างละเอียด พบว่าฟันปลอมหลุดไปติดหลอดอาหาร โชคดีที่ไม่ไปติดหลอมลม หลังจากนั้นแพทย์ รพ.ท่าศาลา พาเข้าห้องผ่าตัด พร้อมระดมแพทย์ทั้งศัลยกรรม และแพทย์เฉพาะทอง หูคอจมูก รวม 5 คน แล้วส่องกล้องดึงเอาฟันปลอมออกจากคอของตนออกมาได้อย่างปลอดภัย แพทย์ต้องเวลาหลายชั่วโมงถึงจะช่วยเอาฟันปลอมออกมาได้สำเร็จ ตนต้องขอขอบคุณทีมแพทย์ รพ.ท่าศาลา ทุกท่านที่มีความเก่งสามารถดึงเอาฟันปลอมออกมาได้อย่างปลอดภัย

เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจ อยากฝากเตือนผู้ใช้ฟันปลอมทุกคนว่า ให้หมั่นตรวจสอบฟันปลอมตลอดเวลา หากฟันปลอมมีอายุการใช้งานนาน มีอาการหลวม ขอให้ไปพบทันตแพทย์ เพื่อเปลี่ยนทำใหม่ทันที อย่าประมาทในการใช้ฟันปลอมกินอาหารทุกครั้ง หลังจากตนออกจาก รพ.กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ยังไม่กล้าใส่ฟันปลอมอีก ยังมีความกลัวๆฟันปลอมอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ มีเพจ Doctor กล้วย มีการโพสต์เรื่องราว เพื่อเตือนภัยสำหรับผู้ใช้ฟันปลอมว่า ฟันเทียมที่มีขนาดเล็กและหลวมไม่ติดแน่นควรทำใหม่ เคสตัวอย่างเคสนี้คนไข้มาพบคุณหมอและแจ้งว่าคนไข้ฟันเทียมหลุดติดคอ หมอได้เอ็กเรย์แล้วๆไม่พบว่ามีฟันเทียมติดคอแต่คนไข้แจ้งหมอว่ารู้สึกติดอยู่ในลำคอ หมอเชื่อในคำบอกกล่าวของคนไข้ เพราะถ้าเป็นฟันเทียมพลาสติคจะมองไม่เห็นในภาพรังสี หมอจึงส่งเอ๊กเรย์คอมพิวเตอร์ จึงพบว่ามีฟันเทียมติดค้างในลำคอจริง พอรู้ตำแหน่งแน่นอนจึงนำคนไข้เข้าห้องผ่าตัดและใช้กล้องสอดไปคีบฟันเทียมออกมาได้สำเร็จ ต้องเตือนกันน่ะครับใครใส่ฟันเทียมสภาพไม่ดี หลวมหลุดง่ายควรไปให้ทันตแพทย์ทำให้ใหม่ เพราะถ้าหลุดไปติดส่วนสำคัญเช่นเข้าไปในหลอดลมนี่จะอันตรายถึงชีวิต เลยทีเดียวครับ…คุณหมอวรปรัชญ์ สามารถ หมอศัลยกรรม เจ้าของเคส….ซึ่งปรากฏว่าหลังจากมีการโพสข้อความดังกล่าวมีผู้สนใจเข้าไปอ่านจำนวนมากด้วยความสนใจและแสดงความคิดเห็นด้วยความสนใจจำนวนมากและขอบคุณเพจDoctorกล้วยที่ให้ความรู้แก่ปร

ทีมข่าวสยามนิวส์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *